Xã Tiên Du - Huyện Phù Ninh - Tỉnh Phú Thọ

Điện thoại: (0210)3.770.713
Email: tiendu.ubphuninh@phutho.gov.vn

Đặc điểm tình hình

Tiên Du là xã nằm ven dòng sông Lô hiền hòa thơ mộng, xã Tiên Du có nhiều thuận lợi để phát triển cơ cấu kinh tế đa dạng đồng thời mở rộng mối giao lưu trao đổi kinh tế, văn hóa với các vùng miền. Trải qua nhiều thế hệ, người dân Tiên Du đã xây dựng nên truyền thống tốt đẹp trong lao động sản xuất cùng nhau xây dựng quê hương. Những sự đổi thay lớn trong đời sống kinh tế - xã hội của xã Tiên Du cho thấy sức sống mãnh liệt của làng quê ven sông. Đó cũng là sự tiếp nối truyền thống đấu tranh cách mạng bao đời nay của dân tộc, là điểm tựa vững chắc để Nhân dân xã Tiên Du tiếp tục xây dựng quê hương, thực hiện thắng lợi các mục tiêu phát triển trong thời kỳ đổi mới.
Xã Tiên Du nằm ở phía Đông Bắc của huyện Phù Ninh, tỉnh Phú Thọ. Với chiều dài 5,6km, chiều rộng bình quân 1,5km. Xã có diện tích tự nhiên 625,6ha. Dân số 6.119  người. Trong quá trình dựng nước và giữ nước của dân tộc, nhân dân xã Tiên Du luôn cần cù, trong lao động sản xuất, dũng cảm trong đấu tranh chống giặc ngoại xâm. Đặc biệt, truyền thống đó được phát huy mạnh mẽ từ khi có sự lãnh đạo của Đảng Cộng sản Việt Nam, nhân dân Tiên Du đã lập nhiều thành tích, góp phần xây dựng quê hương, đất nước.

Lịch sử phát triển

Năm 1948, tổ Đảng Tiên Du được thành lập thuộc chi bộ Đông Quan. Tháng 10/1954, xã Đông Quan được chia làm 3 xã: xã Đông Quan nhỏ là xã Tiên Du ngày nay, xã Phú Nham và Gia Thanh, theo đó Chi bộ Đông Quan được thành lập. Năm 1961, Chi bộ Đông Quan được chuẩn y thành Đảng bộ. Tháng 11/1964, xã Đông Quan đổi tên thành xã Tiên Du, Đảng bộ xã Đông Quan đổi tên thành Đảng bộ xã Tiên Du. Sự ra đời Đảng bộ xã Tiên Du có ý nghĩa rất quan trọng, tạo ra bước ngoặt trong phong trào cách mạng ở Tiên Du. Từ đây, Nhân dân Tiên Du, dưới sự lãnh đạo của Đảng bộ ra sức phát triển kinh tế - xã hội, xây dựng cơ sở cách mạng, tiến hành cuộc đấu tranh cam go, quyết liệt giải phóng quê hương. Dưới sự lãnh đạo của Đảng bộ, phong trào cách mạng ở Tiên Du đã phát triển mạnh mẽ, đi từ thắng lợi này đến thắng lợi khác. Đây là những mốc son quan trọng trong quá trình phát triển và xây dựng của xã Tiên Du. Lịch sử 75 năm xây dựng và trưởng thành của Đảng bộ xã gắn với chặng đường đấu tranh đầy hy sinh, gian khổ nhưng vô cùng vẻ vang của nhân dân trong huyện.
Dưới sự lãnh đạo của Đảng, cán bộ, đảng viên và nhân dân xã Tiên Du đã đạt được nhiều thành tích xuất sắc. Đảng vì dân mà phấn đấu, dân tin yêu đi theo Đảng. Đảng bộ xã Tiên Du đã chủ động, sáng tạo nắm vững quan điểm, đường lối của Đảng, vận dụng vào điều kiện thực tế của địa phương để phát huy lợi thế trong sự nghiệp phát triển kinh tế xã hội. Các thế hệ người dân Tiên Du luôn trân trọng sự chiến đấu, hy sinh của thế hệ cha ông, hướng tới mục tiêu xây dựng xã ngày càng giàu đẹp, văn minh hiện đại.
Trải qua 2 cuộc kháng chiến chống Pháp, chống Mỹ và chiến đấu bảo vệ biên giới, Nhân dân Tiên Du đã đóng góp sức người, sức của cho tiền tuyến, 87 người con của xã đã vĩnh viễn nằm lại trên chiến trường, hàng trăm người tham gia lực lượng thanh niên xung phong. Đảng bộ xã được tặng thưởng 193 huân chương, 186 huy chương cùng nhiều danh hiệu cao quý. Đây là nguồn động viên cổ vũ lớn lao để Đảng bộ, Chính quyền và Nhân dân xã Tiên Du vượt qua khó khăn thử thách xây dựng quê hương ngày càng phát triển. Sau 75 năm thành lập, Đảng bộ xã Tiên Du đã có sự trưởng thành nhanh chóng cả về số lượng và chất lượng. Kể từ khi trên địa bàn xã có một số đảng viên sinh hoạt, đến nay Đảng bộ có 362 đảng viên, sinh hoạt tại 14 chi bộ. Đảng bộ đã trải qua 32 kỳ đại hội. Thông qua mỗi kỳ đại hội, Ban chấp hành đảng bộ xã được kiện toàn, đội ngũ cán bộ xã đảm bảo hoàn thành tốt nhiệm vụ được giao. Nhiều năm Đảng bộ xã được công nhận trong sạch vững mạnh,có những năm Đảng bộ được công nhận hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ. Với sự nỗ lực, quyết tâm cao, Đảng bộ xã Tiên Du đã thực sự chuyển mình, bứt phá trở thành xã đầu tiên của huyện Phù Ninh về đích xã NTM vào tháng 11 năm 2016. Đời sống vật chất, tinh thần của nhân dân ngày càng được nâng cao.