Lễ hội truyền thống đền Nhà Bà, xã Tiên Du

Sáng 18/3, (tức ngày 9/2 năm Giáp Thìn) xã Tiên Du đã long trọng tổ chức Lễ hội truyền thống văn hóa đền Nhà Bà xã Tiên Du năm 2024. Tới dự có đồng chí Trịnh Đức Lai- UV BTV Huyện ủy, Phó chủ tịch UBND huyện, đồng chí Nguyễn Minh Quân- UV BTV, Trưởng Ban Dân vận Huyện ủy, đại diện lãnh đạo Ban Tuyên giáo Huyện ủy, các phòng, ban cơ quan chuyên môn thuộc huyện; lãnh đạo xã Phú Nham, Gia Thanh; cấp ủy chính quyền xã Tiên Du, lãnh đạo xã qua các thời kỳ, cùng đông đảo bà con, con em quê hương trong xã và du khách thập phương đã về dự.

Lễ hội đền Nhà Bà được tổ chức vào ngày 9/2 âm lịch hàng năm. Đền nhà Bà xã Tiên Du là nơi thờ phụng, tri ân hai nàng công chúa là Tiên Dung công chúa và Ngọc Hoa công chúa- con vua Hùng Vương thứ 18. Đền Nhà Bà xã Tiên Du nằm trong Cụm di tích lịch sử văn hóa gồm: đền Nhà Bà, đình Tối Linh và chùa Thái Bình. Hiện nay Đền còn lưu giữ được rất nhiều di vật, cổ vật, hiện vật có giá trị, trong đó có 9 sắc phong, phần lớn thuộc triều đại nhà Nguyễn, pho tượng cổ chìm trong tường, phù điêu cổ… Cụm di tích lịch sử văn hóa đền Nhà Bà được UBND tỉnh Phú Thọ xếp hạng là khu di tích lịch sử văn hóa cấp tỉnh năm 1999. Hàng năm, cứ vào ngày 9 tháng 2 (âm lịch), chính quyền và nhân dân xã Tiên Du lại tổ chức Lễ hội truyền thống đền Nhà Bà một cách trang trọng và thành kính với phần lễ rước và cúng tế để nhớ ơn công đức của hai Bà, đồng thời cầu mong hai Bà công chúa và thần, phật nơi đây phù hộ cho Quốc thái dân an, cầu cho mưa thuận, gió hòa, mùa màng tươi tốt, mọi nhà được yên vui, hạnh phúc.

Kết thúc phần lễ xã đã tổ chức các hoạt động văn hóa, thể thao và tổ chức các trò chơi dân gian truyền thống như: đu tiên, kéo co, bắt trạch trong chum. Thông qua Lễ hội nhằm tiếp tục giữ gìn và phát huy những giá trị đặc sắc của quê hương, đồng thời giáo dục cho thế hệ trẻ về truyền thống Văn hóa ngàn năm văn hiến của dân tộc.